บทความทั้งหมด

เทคนิคการใส่ปุ๋ยมะนาวให้มีประสิทธิภาพ

Share

เทคนิคการใส่ปุ๋ยมะนาวให้มีประสิทธิภาพ

           การใส่ปุ๋ย ให้ต้นมะนาวนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใส่ปุ๋ยเคมี,ปุ๋ยอินทรีย์ถ้าจะให้ดีมีประสิทธิภาพนั้น  สิ่งที่ควรทำนั้นก็คือ
 
          1. กำจัดวัชพืช  ก่อนการใส่ปุ๋ยควรทำการกำจัดวัชพืชรอบๆทรงพุ่มมะนาวออกเสียก่อนโดยการถอนการถาก การตัดหรือว่าดายหญ้า ถ้าใช้การถอน จะถือว่าเป็นการพรวนดินไปด้วย และก็ต้องระวังรากมะนาวระหว่างที่ถอนไปด้วย  การถากก้ถือว่าเป็นวิธีที่ดีแต่ก็ต้องคอยระวังเรื่องรากเหมือนกัน การตัดหรือการดายก็เป็นอีกวิธีที่ไม่ต้องคอยระวังเรื่องของรากมะนาว แต่รากของวัชพืชก็จะยังอยู่ในดินทำให้วัชพืชเติบโตขึ้นมาใหม่อีกในวันข้างหน้า 
 
          2. การพรวนดิน หลังจากที่กำจัดวัชพืชเสร็จแล้ว ก็ทำการพรวนดิน(สำหรับมะนาวปลูกแบบลงดิน)พรวนดินให้ร่วนซุยบริเวณห่างออกมาจากรอบๆทรงพุ่มนิดนึง เพราะการพรวนดินในระยะทรงพุ่ม จะทำให้ไปโดนกับปลายรากมะนาวได้ เพราะปลายรากของมะนาวนั้นจะอยู่ในระยะทรงพุ่ม เราควรพรวนดินห่างออกมาจากรอบทรงพุ่มนิดนึงซึ่งจะทำให้รากของมะนาวนั้นหาอาหารได้สะดวกและไม่ขาดอากาศหายใจเพราะดินแน่น
 
          3. การให้น้ำนำร่อง หลังจากที่พรวนดินเสร็จแล้ว ก็ให้ทำการให้น้ำนำร่องก่อนการใส่ปุ๋ย เพื่อให้ดินได้มีความชุ่มชื้น โดยให้แค่ดินนั้นมีความชุ่มชื้นก็พอไม่ต้องถึงขั้นเปียกแฉะ 
 
          4. การใส่ปุ๋ย ทำการใส่ปุ๋ยลงไปบริเวณรอบๆทรงพุ่ม โดยทำการหว่านให้กระจายทั่วๆบริเวณทรงพุ่มและไม่ควรใส่ชิดโคนมากเกินไปและควรใส่ปุ๋ยในอัตราที่พอดี ไม่ใส่ในปริมาณที่มากจนเกินไป ซึ่งบางท่านอาจรีบร้อนอยากให้มะนาวโตไวๆและสมบูรณ์ จึงใส่ลงไปในปริมาณมาก จนเกิดผลเสียกับต้นมะนาว ซึ่งถ้ามะนาวแพ้ปุ๋ยแล้วก็อาจทำให้ต้นมะนาวนั้นน๊อคปุ๋ยตายได้ ซึ่งถ้ามะนาวน๊อคปุ๋ยแล้วก็เตรียมทำใจถอนทิ้งได้เลย โอกาสที่จะรอดนั้นยากมาก
 
          5. การให้น้ำละลายปุ๋ย หลังจากที่เราได้ทำการใส่ปุ๋ยไปซักระยะนึง จะเห็นว่าปุ๋ยเริ่มที่จะมีความนิ่มเพราะการให้น้ำนำร่อง แต่ปุ๋ยก็ไม่ละลายหมด เราก็ทำการให้น้ำอีกครั้ง เพื่อที่จะน้ำเป็นตัวทำให้ปุ๋ยละลาย เมื่อปุ๋ยละลายลงไปในดินหมดแล้ว เราก็หยุดทำการให้น้ำละลายปุ๋ยได้ แต่ถ้าเป็นปุ๋ยที่ละลายน้ำยากเช่นปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด หรือปุ๋ยมูลวัวตากแห้ง ก็ทำการให้น้ำแค่ให้ปุ่ยนั้นได้เปียกและชื้นก็พอ
 
          เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นวิธีการใส่ปุ๋ยให้ต้นมะนาวได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

เทคนิคการใส่ปุ๋ยมะนาว

ใส่ปุ๋ยมะนาว

ใส่ปุ๋ยยูเรียให้มะนาว

          หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมให้หาอ่านจากบทความของเว็บได้ที่  >> บทความ
 

คอมเมนต์   

 
-2 #1 มือใหม่หัดปลูก 2556-09-03 11:16
ขอบคุณสำหรับข้อ มูลมากๆครับ
อ้างอิง
 
 
0 #2 admin 2556-12-03 21:13
ด้วยความยินดีคร ับ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช